Châu chấu có quanh năm nhưng nhiều nhất vào các mùa gặt, thường vào tháng 4 và tháng 9 âm lịch.
Châu chấu rang là món ăn dân dã nhưng rất ngon, thường có vào mùa
thu hoạch lúa. Châu chấu mùa này có nhiều, nhưng thơm và ngon nhất phải
kể tới châu chấu sim béo ngậy, chân to nhiều thịt.
Không
phải ai cũng ăn được châu chấu nhưng khi đã ăn rồi lại thích và mong
ngóng đến ngày lúa chín để có một đĩa châu chấu rang béo ngậy, thơm
lừng, vàng ruộm.
Cách
chế biến châu chấu phổ biến nhất là món châu chấu rang đơn giản với lá
chanh, muối, chút nước dưa muôi tạo nên món ăn dân giã ngon tuyệt.
Châu
chấu bắt được đem về cho vào chai nửa ca nước sôi, xóc mạnh, trước khi
chết, châu chấu giãy, đạp nhau làm cho cánh, càng rụng ra. Chừng mười
phút sau, đổ châu chấu ra chậu nước lã, vớt sạch cánh, càng, bỏ phần đầu
và ruột, để ráo nước, cho ra tô trộn với một ít muối hay bột nêm cho
ngấm. Lá chanh rửa sạch xắt chỉ, hành khô băm nhỏ. Khử dầu, cho châu
chấu vào đảo đều đến lúc chín vàng và cho ít lá chanh vào là bạn đã có
món châu chấu rang thơm ngon hết ý.
Ngoài món
rang, một số nơi còn chế biến châu chấu xào sả ớt và lẩu châu chấu. Món
ăn châu chấu xào sả ớt. Châu chấu được xào thật khô vẫn bảo toàn độ giòn
tan, béo ngậy rất riêng biệt của con châu chấu. So với món rang thì
châu chấu xào vẫn mềm hơn. Không phải ai cũng ăn được châu chấu nhưng
khi đã ăn rồi lại thích và mong ngóng đến ngày lúa chín để có một đĩa
châu chấu rang béo ngậy, thơm lừng, vàng ruộm.
Mùa này, ở vùng quê, khi những cơn mưa rào mùa hạ đổ xuống người ta lại rủ nhau ra đồng bắt châu chấu.
Còn,
món lẩu châu chấu là món ăn rất đặc biệt. Gần giống với lẩu cá lóc
đồng, món lẩu châu chấu cũng cần các thứ phụ gia như lá rút, me chua,
măng chua, tai chua, đậu rồng, rau ngổ… đặc biệt là không thể thiếu vị
cay của ớt và gừng.
Mùa này, ở vùng quê, khi
những cơn mưa rào mùa hạ đổ xuống người ta lại rủ nhau ra đồng bắt châu
chấu. Người ta bảo khi trời mưa to sẽ cho đôi cánh của chúng bị ướt
không bay được, đậu bất động trên những đám cỏ nên bắt rất châu chấu rất
dễ.
Với những người chuyên nghiệp bắt châu
chấu một cách chuyên nghiệp thì chỉ cần một chiếc lưới mỏng, mắt lưới
đan dày rải lên đám cỏ.
Ăn
châu chấu để tận hưởng cái hương vị dân dã của thiên nhiên và nhớ lại
những khoảnh khắc tuổi thơ khi còn rủ nhau đi bắt châu chấu…
Dụng
cụ bắt châu chấu chấu đơn giản là chai để đựng và chiếc vợt bằng túi
nilông hoặc vải màn nẹp chặt bằng khung dây thép uốn tròn buộc với cán
tre dài. Mỗi lần ngoại đưa chiếc vợt khua ngược chiều bay đàn châu chấu,
chúng nghe động bay tan tác nhưng vì trời nhá nhem tối nên vẫn bị sa
vào vợt.
Đêm xuống, châu chấu đáp xuống đây tìm
giấc ngủ sẽ bị tóm gọn cả đàn. Còn thông thường người lớn hoặc trẻ con
nơi thôn quê rủ nhau dàn hàng ngang, mang theo vợt đi lượt qua lượt lại
trên những cánh đồng là kiếm được mỗi người cả một túi châu chấu căng
đầy.
Vào mùa này, khi du ngoạn về nơi đồng quê,
nếu dậy sớm thong dong ra chợ, ta có thể bắt gặp vài phiên hàng sáng đã
có hàng bán châu chấu. Bởi đây là thời điểm loài côn trùng rỉ rả của
đồng lúa chín vàng bắt đầu vào thời điểm béo tròn.
Ở
chốn thị thành, không được tung tăng trên những triền đê ngát thơm mùi
lúa chín mỗi khi mùa gặt về, không được hít hà hương vị đậm đà của châu
chấu rang thoang thoảng trong cơn gió ngày mùa mới thấy món châu chấu
rang quả là món quà xa xỉ.
Ăn châu chấu để tận
hưởng cái hương vị dân dã của thiên nhiên và nhớ lại những khoảnh khắc
tuổi thơ khi còn rủ nhau đi bắt châu chấu…
Categories:
Món Ngon